Đồng phục bếp nhà hàng là một phần không thể thiếu đối với mỗi đầu bếp. Việc lựa chọn đúng bộ động phục sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như văn hoá của nhà hàng. Dưới đây, Gilio sẽ giới thiệu một số mẫu trang phục đầu bếp chuẩn nhà hàng cao cấp. Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của đồng phục bếp nhà hàng

Đồng phục bếp, hay còn gọi là áo đầu bếp là những bộ quần áo, nón và khăn có thiết kế tương tự, được nhân viên bếp sử dụng. Điều này sẽ giúp phân biệt các vị trí trong bếp thông qua màu sắc khác nhau của mũ. Từ đó tạo ra sự nhận biết rõ ràng giữa bếp trưởng và bếp phó.

đồng phục bếp nhà hàng

Đồng phục bếp nhà hàng cần có sự phân biệt giữa bếp phó và bếp trưởng

Công việc của nhân viên bếp không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng đặc thù của công việc là làm việc trong không gian bếp nóng và áp lực. Đồng phục bếp giúp đảm bảo vệ sinh khi chế biến thức ăn bằng cách ngăn tóc rơi vào thực phẩm. Không những vậy, còn cung cấp các tính năng hữu ích như túi áo và cài viết để hỗ trợ công việc. Do đó khi may đồng phục bếp phải đảm bảo tính an toàn và tiện dụng. Và nên được làm bằng chất vải thấm hút mồ hôi để giúp nhân viên thoải mái di chuyển và làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.

2. 4 lợi ích khi may đồng phục đầu bếp cho nhà hàng

 Việc may đồng phục đầu bếp cho nhà hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

2.1 Xây dựng hình ảnh nhà hàng

Mỗi nhà hàng không ngừng đầu tư đáng kể vào việc xây dựng và quảng bá thương hiệu của mình. Để tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng đòi hỏi kế hoạch và chiến lược cụ thể. Trong quá khứ, nhiều nhà hàng chỉ tập trung vào quảng cáo mà bỏ qua vai trò quan trọng của nhân viên – họ chính là đại diện số một đưa thương hiệu đến gần với khách hàng.

đồng phục nhà hàng ăn uống

Đồng phục xây dựng được hình ảnh của nhà hàng

Nhân viên bếp cũng đóng vai trò quan trọng, có vai trò tạo ra những món ăn hấp dẫn, giữ chân khách hàng và thúc đẩy họ quay trở lại. Không chỉ cần chú trọng việc đào tạo, việc nhân viên bếp mặc đồng phục cũng cần chú ý. Bởi đồng phục không chỉ tôn vinh tính sạch sẽ, vệ sinh mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và chất lượng món ăn. Điều này giúp khách hàng có niềm tin sâu sắc hơn vào nhà hàng, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực trong tâm trí họ.

2.2 Tăng tính nhận diện thương hiệu

Để tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên và tạo sự nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng, việc thiết kế chiếc áo đồng phục độc đáo cho nhân viên bếp rất quan trọng. Thông qua bộ nhận diện thương hiệu độc đáo này, thương hiệu của nhà hàng sẽ trở nên gần gũi với khách hàng. Từ đó tạo ra ấn tượng tích cực và tăng cường sự nhận diện thương hiệu một cách trực quan.

mẫu đồng phục nhà hàng đẹp

Bộ đồng phục bếpđộc đáo sẽ thu hút khách hàng

2.3 Tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng

Ngày nay, trong các nhà hàng chuyên nghiệp và sang trọng, việc chuẩn bị cho đầu bếp những bộ đồng phục chỉn chu là không còn xa lạ. Điều này thể hiện sự nhận thức về tầm quan trọng của bộ đồng phục trong việc hình ảnh và tác phong của nhân viên. Từ đó tạo được hình ảnh của nhà hàng với khách hàng.

đồng phục bếp nhà hàng

Bộ trang phục chỉn chu, đẹp mắt sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp

Một bộ đồng phục bếp nhà hàng đẹp sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cho người đầu bếp. Khi khoác lên mình bộ đồng phục, họ sẽ tự giác hơn trong công việc và cam kết hơn với chất lượng sản phẩm cuối cùng. Sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp cũng tạo ra sự an tâm và tin cậy cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhà hàng.  

2.4 Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hình ảnh của người đầu bếp là biểu tượng cho chất lượng của một món ăn. Bộ đồng phục bếp nhà hàng đẹp, sạch sẽ, chỉn chu sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận về bữa ăn của khách hàng. Quan trọng hơn nữa, việc đầu bếp tuân thủ quy tắc mặc quần áo bảo hộ trong khu vực nấu nướng giúp đảm bảo vệ sinh và chất lượng của món ăn. Bằng cách này, không chỉ đảm bảo rằng thức ăn không bị nhiễm bẩn mà còn giúp tạo ấn tượng tích cực với khách hàng.

áo đồng phục nhà hàng

Bộ đồng phục giúp nâng cao ý thức vệ sinh sạch sẽ cho nhân viên bếp

3. Đồng phục đầu bếp bao gồm những gì?

Vậy một bộ đồng phục bếp nhà hàng bao gồm những gì? Hãy cùng xem những thông tin dưới đây.

3.1 Áo đầu bếp

Nhắc đến đồng phục bếp nhà hàng thì thường kể đến áo đầu bếp, một kiểu áo dài tay màu trắng có cấu tạo từ hai lớp vải cotton. Thiết kế này nhằm bảo vệ người đầu bếp khỏi khói, lửa, dầu, … trong quá trình chế biến thức ăn. Đặc điểm đặc trưng của vạt áo đầu bếp là có hai hàng cúc và có thể thay đổi để đảm bảo áo luôn sạch sẽ.

áo đầu bếp

Áo đầu bếp được làm từ 2 lớp vải thấm hút mô hôi

3.2 Quần đồng phục đầu bếp

Quần đầu bếp đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn việc lây nhiễm các chất bẩn từ quần áo hàng ngày vào thực phẩm. Chúng thường được thiết kế lỏng lẻo để giúp di chuyển và thoải mái. Đồng thời quần được làm từ chất liệu dày chắc để giảm thiểu rủi ro từ sự cố tràn nước nóng. Thông thường, quần đầu bếp có họa tiết kẻ ô đen và trắng, tạo ra phong cách ấn tượng và chuyên nghiệp cho người đầu bếp trong quá trình làm việc.

đồng phục bếp nhà hàng

Quần đồng phục bếp nhà hàng thường có màu cơ bản là đen và trắng

3.3 Tạp dề và mũ đầu bếp

Mũ đầu bếp giúp giữ tóc gọn gàng khi đầu bếp chuẩn bị thực phẩm. Chiếc mũ cũng đóng vai trò là biểu tượng đặc biệt cho nghề đầu bếp. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy trên mũ đầu bếp thường có những nếp gấp. Sự xuất hiện của những nếp gấp hoàn toàn có chủ đích, càng nhiều nếp gấp thể hiện tay nghề của đầu bếp càng cao.

đồng phục bếp đẹp

Tạp dề và mũ là 2 thứ không thể thiếu trong đồng phục bếp nhà hàng

Tạp dề đầu bếp cũng là một phần không thể thiếu trong bộ đồng phục của đầu bếp chuyên nghiệp, thường được làm từ vải cotton hoặc vải linen. Nó giúp bảo vệ tóc và ngăn tóc rơi vào thực phẩm. Bên cạnh đó, tạp dề cũng thể hiện sự sạch sẽ, chuyên nghiệp và tinh thần nghề nghiệp của người đầu bếp.

3.4 Khăn đầu bếp

Khăn quàng cổ của đầu bếp thường được làm từ vải mềm, có khả năng thấm mồ hôi và được sử dụng như một phương tiện cấp cứu nếu cần thiết. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng để giữ ấm khi bước vào kho lạnh để bảo quản thực phẩm. Khăn quàng cổ còn thể hiện tính chuyên nghiệp và tay nghề thông qua màu sắc và kiểu dáng.

trang phục đầu bếp

Khăn đầu bếp có khả năng thấm hút cao

4. Tiêu chí may đồng phục bếp nhà hàng cần phải biết

Nhân viên bếp luôn vận động, làm việc với năng suất cao để phục vụ khách hàng. Vì vậy đồng phục cần phải thoải mái, năng động và có tính thấm hút mồ hôi, đàn hồi tốt, …Đó cũng là các tiêu chí trong việc lựa chọn đồng phục bếp nhà hàng. Ngoài ra còn có một số yếu tố như chất liệu, màu sắc, phong cách, … 

4.1 Chú ý về màu sắc đồng phục bếp

Hầu hết các nhà hàng coi màu trắng là màu truyền thống cho đồng phục bếp. Vì nó biểu thị sự tinh khiết và sạch sẽ – điều quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Mặc áo bếp màu trắng giúp nhân viên nhà bếp hiểu rõ về tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh. Màu trắng cũng khiến quần áo dễ bị dơ bẩn và dễ bị phát hiện, tạo “áp lực” và thúc đẩy người đầu bếp tập trung hơn vào việc giữ cho mọi thứ luôn sạch sẽ.

đồng phục bếp nhà hàng

Đồng phục bếp nhà hàng thường là màu trắng

4.2 Tạo sự thoải mái cho người mặc

Công việc đầu bếp đòi hỏi nhiều hoạt động tay chân, tiếp xúc với khói, nhiệt độ cao, lửa bếp và dầu mỡ. Do đó, đồng phục bếp nhà hàng cần mang lại cảm giác thoải mái, không gò bó khi làm việc. Trang phục nên được thiết kế gọn gàng, tránh việc quá rộng rãi hoặc quá chật sẽ gây khó khăn trong quá trình nấu nướng.

áo đồng phục nhà hàng

Đồng phục đầu bếp phải đảm bảo sự thoải mái cho người mặc

4.3 Phân biệt được áo bếp trưởng và phụ bếp

Đồng phục bếp nhà hàng cần được thiết kế khác nhau để phân biệt đầu bếp chính và phụ bếp. Điều này giúp cho nhân viên trong các bộ phận khác dễ dàng phối hợp khi làm việc. Mẫu thiết kế đồng phục có thể có phụ kiện đi kèm, bổ sung thêm các chi tiết nhỏ hoặc sử dụng kiểu dáng khác nhau. Ví dụ, đồng phục của đầu bếp trưởng có đội mũ cao, trong khi đồng phục của phụ bếp thì không. Hoặc có thể sử dụng màu sắc khác nhau giữa đầu bếp chính và phụ bếp để dễ dàng phân biệt.

đồng phục đầu bếp

Nên phân biệt đồng phục bếp trưởng và bếp phó

4.4 Làm bật văn hóa nhà hàng

Đầu bếp thường ít tiếp xúc với khách hàng nhưng trang phục của họ vẫn cần thể hiện sự đồng nhất với đồng phục chung của nhà hàng. Thông thường, ở nhà hàng phương Tây, đầu bếp thường mặc áo sơ mi cổ đứng kèm mũ đầu bếp. Ngược lại, ở nhà hàng châu Á, bộ đồng phục bếp nhà hàng thường mang đậm dấu ấn văn hóa và truyền thống. Ví dụ, tại nhà hàng Nhật Bản, đồng phục bếp thường được thiết kế theo phong cách truyền thống của áo Kimono.

đồng phục bếp nhà hàng

Đồng phục bếp nên thể hiện bản sắc nhà hàng

Màu sắc và hoạ tiết trên đồng phục đầu bếp cần phù hợp với concept và bộ nhận diện thương hiệu. Việc in logo và tên nhà hàng trên đồng phục giúp tăng tính nhận diện của nhà hàng và tạo sự chuyên nghiệp.  

4.5 Sử dụng chất liệu vải có độ bền cao

Chất liệu vải phổ biến được sử dụng để may đồng phục bếp là vải cotton. Vì khả năng thấm hút mồ hôi và làm mát tốt, nhanh khô, độ bền cao và mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Với môi trường làm việc có nhiệt độ cao như nhà bếp, việc sử dụng vải cotton cho đồng phục bếp là lựa chọn hợp lý nhất.

áo bếp trưởng

Sử dụng những chất vải có độ bền cao để may đồng phục

5. Chất liệu vải may trang phục đầu bếp phổ biến

Với đặc thù của công việc, các đầu bếp luôn làm việc trong môi trường nóng bức. Vì vậy, khi may đồng phục cần lựa chọn những loại vải có tính đàn hồi cao, thấm hút mồ hôi, dễ chịu. Dưới đây là một vài loại vải bạn có thể lựa chọn.

5.1 Kaki Nam Định, Kaki 65/35

Kaki Nam Định và Kaki 65/35 là hai loại vải dày dặn phù hợp để may áo đồng phục đầu bếp. Đặc tính dày của chúng giúp áo đảm bảo được bền chắc qua các lần giặt. Đồng thời chống ám mùi khói và dầu mỡ từ môi trường làm việc. Tuy nhiên, điểm yếu của loại vải này là không bền màu. Vì vậy cần cân nhắc trước khi chọn lựa để may đồng phục cho đầu bếp.

đồng phục nhân viên nhà hàng

Kaki Nam Định và Kaki 65/35 là 2 loại vải được nhiều nhà hàng tin tưởng sử dụng để may đồng phục bếp

5.2 Kaki Pangrim

Vải Kaki Pangrim có đặc tính dày dặn giúp tăng độ bền cho bộ đồng phục. Đặc biệt, vải này cũng rất bền màu, không phai và không xù, thường được sử dụng để làm đồng phục cao cấp.

đồng phục nhà hàng khách sạn

Vải kaki Pangrim là một loại vải cao cấp

5.3 Kaki Mỹ

Vải Kaki Mỹ là một loại vải cao cấp với nhiều ưu điểm. Vải này có độ bền màu cao, dày dặn và không xù. Đặc biệt, Kaki Mỹ cũng có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, mang lại cảm giác thoải mái khi mặc. Tuy nhiên, do là loại vải cao cấp nên màu sắc có chút hạn chế trong việc lựa chọn đa dạng màu sắc.

đồng phục bếp nhà hàng

Vải kaki mỹ có độ bền cai

6. Gilio Đà Nẵng – Dịch vụ may đồng phục nhà hàng theo yêu cầu

Chiếc áo đồng phục nhà bếp là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tạo sự chuyên nghiệp cho nhà hàng. Mặc dù đầu tư vào áo đồng phục có thể kéo thêm một khoản chi phí ban đầu. Nhưng lợi ích mà nó mang lại cho nhà hàng lại rất lớn. Nếu nhà hàng của bạn chưa có áo đồng phục, đó có thể coi là một thiếu sót lớn trong chiến dịch xây dựng thương hiệu.

áo đầu bếp

Gilio – nơi bạn trải nghiệm mua hàng tuyệt vời

Gilio là một trong những xưởng sản xuất đồng phục được nhiều khách hàng tin tưởng, với khả năng sản xuất hàng ngàn sản phẩm mỗi ngày. Xưởng may luôn tập trung vào việc nâng cao tay nghề công nhân, cải tiến quy trình sản xuất và mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Lý do bạn nên chọn Gilio là đối tác may quần áo đồng phục bếp nhà hàng của mình bao gồm:

  • Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc và in đồng phục.
  • Năng lực sản xuất linh hoạt, đáp ứng mọi số lượng đơn hàng.
  • Chính sách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp và chu đáo.
  • Mức giá cạnh tranh, mức giá gốc trực tiếp từ xưởng sản xuất.

Gilio cam kết mang đến cho bạn mức giá cạnh tranh nhất thị trường cùng sự đảm bảo về chất lượng. Sự kết hợp giữa giá cả hợp lý và chất lượng đẳng cấp chính là lý do thuyết phục khiến khách hàng lựa chọn Gilio trong suốt những năm qua.

Đồng phục bếp nhà hàng đem lại sự thoải mái, đồng nhất giữa các nhân viên. Ngoài ra còn có thể giúp tăng nhận diện thương hiệu và tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Mong rằng những thông tin Gilio đem đến sẽ bổ ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay để được giải đáp.